Thứ Hai, 18 tháng 7, 2016

Kinh nghiệm thông minh chống phá nạn trộm cắp phụ tùng xe


Tình trạng gia tăng về số lượng ô tô, xe máy kéo theo sự gia tăng của nạn trộm cắp phụ tùng xe khiến người dân hoang mang vài tìm mọi cách để phòng chống vấn nạn nhức nhối này.

Ô tô, xe máy là những tài sản có giá trị lớn chính vì vậy phụ kiện đi kèm nó cũng là những thứ có giá trị  từ vài trăm đến vài triệu, điều này khiến cho tình trạng mất cắp phụ tùng xe không ngừng gia tăng. Chủ xe có thể tham khảo một số cách sau để tránh chiếc xe lọt vào tầm ngắm của kẻ gian.

Các biện pháp chống trộm cho xe ô tô:


1.Cài bộ báo động có âm thanh

Thiết bị này được lắp vào trong củ gương, sợi dây xích được luồn cùng với dây điện điều khiển mô tơ gương rồi buộc lại với phần vỏ xe. Khi gương bị bẻ thì sợi dây sẽ kéo chốt công tắc để kích hoạt thiết bị báo động.

2.Bắn đinh bảo vệ logo

Logo không có giá trị vật chất nhưng nếu thiếu nó thì đồng nghĩa với việc mất thẩm mỹ của chiếc xe. Để phòng trường hợp bị mất trộm, chủ xe nên bắn đinh quanh logo hoặc dán keo AB.

3.Gắn cáp vào gương

Những chiếc ô tô giá trị lớn thì cặp gương chiếu hậu cũng có giá lên đến hàng chục triệu đồng. Nó chẳng khác gì “miếng mồi” béo bở cho những kẻ chuyên đi trộm phụ tùng ô tô. Để tránh việc bị đánh cắp gương ô tô, chủ xe có thể yêu cầu nhân viên của các gara sửa chữa ô tô luồn cáp vào trong củ gương và gắn đai inox bảo vệ mặt gương.

4.Khắc mã số lên mặt gương chiếu hậu

Dãy số được khắc trên mặt gương để nhận dạng là dãy số trên biển số của chiếc xe đó. Dãy số này sẽ được khắc bằng axit chuyên dụng và không thể tẩy xóa. Điều này sẽ khiến bọn trộm từ bỏ ý định vì không có cửa hàng bán phụ tùng nào dám thu mua.

5.Gắn thêm thiết bị chỉnh điện giúp gương cụp vào trong

Hiện nay, trên phần lớn những chiếc xe đời mới đều sử dụng thiết bị chỉnh điện giúp gương cụp vào trong hoặc tự động cụp gương khi tắt máy. Cách này cũng có thể khiến kẻ gian lúng túng, kéo dài thời gian hoặc khiến chúng bỏ cuộc.

6.Tự chế bộ bảo vệ cần gạt nước

Cần gạt nước cũng không ngoài tầm ngắm của những tên trộm vặt. Để chế bộ bảo vệ cần gạt nước, chủ xe cần chuẩn bị 2 vỏ lon bia. Sau đó, lấy phần đáy lon, cắt tròn, chu vi vừa bằng cái nút cao su ở cần gạt nước. Tiếp theo, cậy nắp cao su của ốc rồi bơm đầy silicon lên cái lỗ có con ốc. Cuối cùng, đậy cái nắp bằng lon bia vào, ấn mạnh cho nó xuống sâu và đợi khô hẳn.

7.Sử dụng công nghệ chợ trời

Các thiết bị chống trộm gương ô tô tại chợ trời rất ấn tượng và đa dạng như ốp inox, súng bắn đinh rút, dao lam, dây xích giữ củ gương và đinh ghim nhọn hoắt có thể gắn vào gương. Với những trang bị này, khi kẻ gian luồn tay bóc mặt gương sẽ bị dao lam cứa, đinh đâm … và chúng sẽ từ bỏ ý định ăn trộm.

Ngoài ra, chủ xe nên chú ý tới một dố số bước đơn giản sau để tránh mất trộm xe:

- Đỗ xe ở nơi có đèn chiếu sáng, tốt nhất là nơi có người canh giữ.

- Luôn mang chìa khóa xe theo mình.

- Khóa cửa và cửa sổ.

- Không để đồ vật có giá trị trong xe.

- Sử dụng định vị ô tô, giám sát hành trình di chuyển.

- Nếu xe mất, báo ngay cho cảnh sát và báo cho bảo hiểm trong vòng 24 giờ.

Các biện pháp chống trộm cho xe máy:

1. Luôn nhớ đóng nắp khóa điện

Là cánh cửa ngăn cách ổ khóa với bên ngoài, nắp khóa điện (khóa từ) không chỉ góp phần hạn chế bụi bẩn, nước mưa lọt vào ổ mà còn trở thành vách an toàn, kéo dài thời gian phá khóa của kẻ gian. Khi được đóng lại, chi tiết đơn giản này vô hiệu hóa gần như tất cả các loại đồ nghề của giới đạo chích thường hay sử dụng: chìa khóa vạn năng, bộ siêu phá khóa, hay vam công.

2. Dùng nhiều ổ khóa

Ở những dòng xe giá trị thấp, nhà sản xuất thường không trang bị nắp đậy chìa vì thế chúng cũng dễ dàng bị đánh cắp hơn. Giải pháp đơn giản nhưng cần một chút đầu tư là lắp thêm một, 2 thậm chí 3 khóa, thêm cản trở đối cho kẻ gian. Về cơ bản đây là các loại khóa cơ khí. Phổ biến hiện nay là khóa càng, khóa chữ U, hoặc khóa bánh... Nhược điểm của những khóa này là tạo ra đôi chút cồng kềnh khi di chuyển.

3. Khóa từ - sử dụng chip thông minh

Đối với việc để xe có người trông coi nơi công cộng, việc khóa phanh đĩa hay khóa càng sẽ trở nên rắc rối và nhiều lúc hay quên thì việc lắp khóa chống trộm bằng cảm biến từ là an toàn và nhanh chóng nhất.

Đặc điểm của khóa từ là chống chìa vạn năng ( vam phá khoá ): với chức năng này khi xe của bạn bị bẻ khoá bằng chìa vạn năng hoặc vam hệ thống điều khiển sẽ ngắt nguồn điện đồng thời còi báo động và xe không nổ máy được. Báo động khi bị bẻ khoá hoặc có chìa khóa lạ đột nhập. Chống cướp xe . Trộm có chìa khóa cũng không đi được. Bạn vô tình quên chìa khóa trên xe hoặc khi đang đi đường mà bị cướp, trộm có khóa xe cũng không thể đi được khi chưa mở khoá chíp thông minh ra và còi xẽ báo động (hú).

Vì Chế độ khóa tự động chống trộm bằng cảm biến từ này được kích hoạt khi ta tắt máy thì ngay lập tức chế độ bảo vệ tự động bật lên. Nếu không có chíp thông minh thì không thể khởi động xe được. Các loại khóa này trên thị trường có giá từ 700 nghìn đến hơn 1 triệu .

4. Gắn thiết bị định vị xe máy


Khi đã gắn định vị xe máy thì dù bọn trộm có thành công đi nữa thì chúng cũng không dễ tiêu thụ tang vật vì đã có thiết bị định vị xe máy theo dõi chính xác vị trí của xe. Tuy nhiên cần phải lắp thiết bị định vị ở những vị trí khó tìm trong xe để đảm bảo an toàn nhất.

5. Không thể trộm khi không thấy xe

Xe của bạn sẽ an toàn hơn nếu chính kẻ gian không nhận ra sự hiện diện của nó. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi bạn phải rời xe trong thời gian dài như vào ban đêm hoặc khi làm việc. Sẽ là tốt hơn nếu xe được để trong nhà, khu vực được che chắn hạn chế tầm nhìn. Hoặc ít nhất hãy dựa xe tại khu vực có camera quan sát.

Các tin liên quan0 nhận xét:

Đăng nhận xét