Thứ Năm, 23 tháng 6, 2016

GPS - tiện ích lớn trong thiết bị nhỏ


Một thiết bị nhỏ gọn, cho biết chính xác địa điểm hiện tại của bạn dù bạn ở bất cứ nơi đâu trên trái đất này, chỉ rõ nơi bạn cần đến và vạch lộ trình chính xác, tính toán khoảng cách và thời gian tới nơi… Đó là những tiện ích cơ bản mà nhiều người trong chúng ra vẫn thường được nghe khi nói đến thiet bi dinh vi gps. Và nay, GPS đang bắt đầu đi vào cuộc sống của người Việt.

Hệ thống Định vị Toàn cầu gồm những gì?
Thiết bị nhỏ gọn mà chúng ta nhìn thấy và quen gọi là "GPS" thực chất là thiết bị thu tín hiệu GPS – một trong những bộ phận nhỏ bé của Hệ thống Định vị Toàn cầu mà thôi.
Hệ thống định vị toàn cầu GPS (viết tắt của Global Positioning System) gồm 27 vệ tinh nhân tạo bay quanh quỹ đạo của trái đất (trong đó có 24 vệ tinh hoạt động thường trực, 3 vệ tinh còn lại để dự phòng trong trường hợp một chiếc nào đó hỏng hóc). Quân đội Hoa Kỳ phát triển và ứng dụng hệ thống mạng lưới vệ tinh này với mục đích ban đầu là phục vụ quân sự, nhưng mới đây đã công bố rộng rãi cho mục đích dân dụng.GPS xác định vị trí như thế nào?
Thiết bị thu tín hiệu GPS tổng hợp thông tin dựa trên phép toán học  trong không gian 3 chiều. Việc đo lường cũng tương tự trong không gian 2 chiều nhưng thay vì các vòng tròn trong mặt phẳng là các hình cầu.
Từ một điểm trong không gian, với một bán kính nào đó, chúng ta sẽ có một hình cầu chứ không phải là một vòng tròn nữa. Vì thế, nếu có 3 thông số về khoảng cách thì chúng ta sẽ có 3 hình cầu. Bản thân trái đất đóng vài trò như một hình cầu thứ 4. Thiết bị thu tín hiệu GPS sẽ tổng hợp ít nhất là 4 vị trí của 4 vệ tinh để đưa ra giao điểm chính xác, và đó chính là vị trí của chính thiết bị đó trên trái đất.

Lợi ích lớn trong thiết bị nhỏ
Tại Việt Nam, hệ thống bản đồ kỹ thuật số đã cập nhật gần như toàn bộ các tỉnh thành trong cả nước, với 2 loại ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh.
Một thiết bị thu tín hiệu GPS tiêu chuẩn không những chỉ cho bạn địa điểm của bạn trên bản đồ ở bất kỳ vị trí nào, mà còn vạch ra lộ trình của bạn trên bản đồ khi bạn di chuyển.
Song song với thông tin quan trọng này, thiết bị định vị gps có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích: như bạn đã đi được bao xa, được bao lâu, bạn đang đi với tốc độ bao nhiêu, tốc độ trung bình của bạn…
Với các tính năng hữu ích, GPS đã được các nước trên thế giới ứng dụng rộng rãi, đặc biệt là trong lĩnh vực giao thông, quản lý phương tiện, giám sát hành trình xe và chống trộm. Còn ở Việt Nam, việc ứng dụng vào công tác quản lý xe đang ngày một phổ biến và tăng cao.
Với chi phí khoảng 2 triệu đồng, bạn đã có thể trang bị cho mình một thiết bị dinh vi gps gia re, thiết bị hỗ trợ đắc lực, giúp bảo vệ xe trước nạn trộm cắp,quản lý và giám sát hành trình xe, người thân......
Với các mục đích và điều kiện sử dụng khác nhau, bạn cũng có thể có các lựa chọn khác nhau, có thể là thiết bị rời gắn trên xe máy, thiết bị định vị ô tô hay mang theo người như GPS cầm tay cho người thân, trẻ em.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét